8 ส.ค. 2558, 20:40 น.


20150808200738.jpg


             เต่ากำเนิดมาบนโลกนี้มาเป็นเวลา 157 ล้านปีมาแล้ว แต่โครงสร้างกระดูกภายในของเต่ายังคงเป็นที่น่าสงสัยอย่างไม่มีที่สิ้นสุด     สัตว์ชนิดนี้มีวิวัฒนาการรูปร่างอย่างไร จึงมีรูปร่างของกระดูกสันหลังที่เรียงยาวอย่างแปลกประหลาด ซึ่งไม่เหมือนกันกับสัตว์ชนิดอื่น ทีมีส่วนที่เป็นเปลือกงอกออกมาจากกระดูกเหมือนอย่างเต่า   ดูเหมือนว่าเราจะยังไม่ค่อยรู้จัก กระดองเต่ารูปร่างแปลกประหลาดตาอันนี้ดีพอ วันนี้เราจะมาสำรวจกัน !!

          โดยธรรมชาติแล้ว เต่าจะมีนิสัยที่ขี้อาย แต่ ภาพเหล่านี้ก็ยืนยันได้ว่า เต่าก็มีความกล้าที่จะออกจากกระดองเหมือนกันนะ  แตกต่างจากสัตว์ที่มีเปลือกทั่วไป เต่าไม่สามารถถอดตัวเองออกจากกระดองได้เด็ดขาด เนื่องมาจากกระดองเต่าเป็นส่วนนึงของโครงสร้างกระดูกนั่นเอง   ข้อสังเกตุจะพอมีช่องว่างอยู่ด้านในเฉพาะส่วนตรงกลาง  ไม่เพียงแต่ความอวบอ้วนและความใหญ่ของช่องภายในกระดอง แต่นี่คือ ส่วนโครงสร้างอวัยวะภายในต่างๆ  ซึ่งอวัยวะต่างๆล้วนถูกจัดเรียงได้อย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพ

        
      กระดองของเจ้าเต่าทำหน้าที่แบกรับส่วนของเส้นประสาทและซี่โครงของมันเอง  เพราะเหตุนี้เต่าจึงไม่สามารถถอดกระดองได้ (เมื่อก่อนนึกว่าถอดได้ 555 คล้ายๆ ปูเสฉวน)

                                          

      จากภาพข้างล่าง  คือคำตอบที่ว่า เต่าหดหัว ได้อย่างไร

                                      

         

 

 

 

 

 

 

 

 

           


 

 

โครงสร้างของเจ้าเต่าน้อยมันน่าทึ่งมาก  ถ้าเราไม่เห็นภาพเหล่านี้ก็ยังไม่รู้   ถึงแม้มันจะเดินช้า แต่มันก็เป็นสัตว์ที่เจ๋งจริงๆ

ที่มา http://www.viralnova.com/inside-turtle/


ประเภท : วาไรตี้