9 ส.ค. 2558, 17:31 น.


20150809155111.jpg


เพชรโฮป หรือ Hope Diamond ที่คนทั่วโลกรู้จักอาจจะเพราะความโดดเด่น เพราะเป็นเพชรที่มีสำน้ำเงินเข้ม แต่ความสวยงามก็แฝงไปด้วยอาถรรพ์ที่หากใครได้ครอบครองมันก็จะต้องคำสาปทุกรายไป ซึ่งเพชรโฮปถูกสร้างขึ้นภายใต้พื้นดิน เมื่อประมาณ 1.1 พันล้านปี ตามตำนานได้กล่าวว่ามีนักบวชในศาสนาฮินดูได้ขโมยมันมาจากภายในวิหารของตน แต่สุดท้ายเค้าได้ถูกจับได้และโดนทรมานจนถึงความตาย และนั่นถือได้ว่าเป็นเหยื่อรายแรกที่โดนอาถรรพ์

ต่อมาเพชรได้ตกไปอยู่ในมือของพ่อค้าชาวฝรั่งเศสชื่อ  Jean-Baptiste Tavernier และเขาได้ขายมันต่อจนได้กำไรอย่างงาม จนเขาสามารถซื้อที่ดินผืนดีได้ แต่แล้วโชคชะตากับพลิกผันเมื่อลูกชายของเขาได้ติดการพนันจนต้องขายสมบัติทั้งหมด และตัวเค้าได้ถูกฝูงหมาป่าที่ดุร้ายลุมกัดจนตาย และนั้นเป็นอีกเหตุการณ์นึงที่เกิดขึ้นกับผู้ซึ่งครอบครองเพชรโฮป

Nicolas Fouquet ขุนนางชาวฝรั่งเศส  โดยเขาได้ยิมเพชรโฮปมาจาก พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และไม่นานเค้าก็โดนจับในข้อหายักยอกเงิน อีกทั้งยังทำให้อับอายต่อหน้าสาธารณะอีกด้วย

อีกหนึ่งตำนานเกิดขึ้นกับสาวชนชั้นสูงของฝรั่งเศส ในช่วงปลายยุค 1700 เจ้าหญิง Marie Louise เธอได้สวมใส่เพชรโฮปนี้เป็นประจำ แต่ในยุค1792 เกิดการลอบสังหารหมู่ เธอถูกข่มขืนแต่ตีจนตายกลางท้องถนน

และเจ้าของเพชรโฮปรายต่อมา คือ พระเจ้าหลุยส์ที่16และภรรยา คือพระนางมารี อองตัวเนต 
ถูกประหารชีวิตระหว่างการปฎิวัติฝรั่งในปี 1793

แม้ว่าจะไม่เคยมีการพิสูจน์ แต่มีผู้กล่าวไว้ว่า พระนางแคทเธอรีน ก็เคยได้ครอบครองเพชรเม็ดนี้ก่อนที่จะเสียชีวิตในปี 1796 ด้วยโรคลมชัก

และรายต่อมาที่ครอบครองเพชรเม็ดนี้ คือ Henry Thomas Hope และเค้าเป็นคนที่ตั้งชื่อให้กับเพชรเม็ดนี้ ว่า Hope Diamond โดยเค้าซื้อมันมาด้วยเงิน 30,000 ยูโร แต่ต่อมาไม่นานครอบครัวเค้าก็ต้องประสบกับหนี้สิ้นและได้ล้มละลายในที่สุด

ต่อมาเพชรโฮปได้ตกไปอยู่ในมือของ สุลต่าน  Abdul Hamid ซึ่งได้ซื้อมันต่อมาในราคา $400,000 และต่อมาได้ถูกยึดอำนาจจากชาวเติร์ก

อาถรรพ์ของเพชรเม็ดนี้ยังเกิดขึ้นต่อไป โดย 8 ปีให้หลังจากที่ครอบครัว McLean ได้ครอบครองเพชรเม็ดนี้ บุตรชายของเค้าได้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ และตัว McLean เองก็สูญเสียเงินมากมายสุดท้ายเค้าได้เสียชีวิตในสถาบันผู้ป่วยโรคจิต ส่วนลูกสาวของเค้าก็เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาด

ต่อมาในปี 1958 พ่อค้าเพชร ชื่อ  Harry Winston ได้ตัดสินใจมอบมันให้แก่สถาบัน สมิธโซเนียน และนั่นถือว่าเป็นอันสิ้นสุดของอาถรรพ์          

และนั่นจะถือได้ว่าเป็นอาถรรพ์ของเพชรเม็ดนี้ หรือมันจะเป็นเพียงแค่เพชรอายุพันล้านปีธรรมดา และผู้คนที่เป็นเจ้าของเหล่านี้จะได้รับความโชคร้ายที่เกิดจากเพชรเม็ดนี้หรือไม่ ไม่มีทางที่จะรู้ได้  จนกว่าคุณจะซื้อมันมาจากสถาบันสมิธโซเนียน (สำหรับผู้ที่มีเงินมาพอจะซื้อโชคร้าย) และจะได้รู้ด้วยตัวคุณเอง

 
ประเภท : วาไรตี้
ที่มา : http://www.viralnova.com/