30 ก.ย. 2558, 17:02 น.


20150824203645.jpg


BBC CULTURE ได้เปิดเผย ห้องสมุด 10 แห่ง ที่ได้รับเลือกจากผู้อ่านให้เป็นห้องสมุดที่สวย ที่สุดในโลก

 

โดยที่แรกที่เราจะมาดูกันนะคะคือ ห้องสมุดแห่งพระราชวัง El Escorial ใกล้เมือง Madrid ใน ประเทศสเปน

ตัวห้องสมุดถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ. 1592 ในยุคสมัยของกษัตริย์ Phillip II แห่งสเปน ห้อง สมุดแห่งนี้ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม ตัวอาคารและชั้นหนังสือได้รับการออกแบบโดย สถาปนิกชื่อดังของยุค Juan de Herrera ภาพปูนเปียกบนเพดานของห้องสมุดก็ถือเป็นหนึ่งใน ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของศิลปินเอกจากอิตาลี Pellegrino Tibaldi

ห้องสมุดแห่งที่สองที่ได้รับเลือกคือ ห้องสมุดสาธารณะแห่งเมือง Vancouver ใน British Columbia ที่ประเทศ Canada

 เห็นรูปแล้วอยากให้มีที่แบบนี้อยู่ใกล้บ้านบ้างจังเลยใช่ไหม? ตัวเลขสรุปยอดจาก ปี 2013 แสดงให้เห็นว่า ห้องสมุดแห่งนี้ต้องรองรับการใช้งานจากประชากรจำนวนมหาศาลโดยมีการ เข้าใช้กว่า 6.9 ล้านครั้ง มีการยืมหนังสือและ สื่อสารสนเทศกว่า 9.5 ล้านครั้งเลยทีเดียว นับว่า อลังการสุดๆ ทั้งด้านสถาปัตยกรรม และด้านการแสวงหาความรู้เลยทีเดียว

ที่สาม คือ ห้องสมุด Bodleian ที่มหาวิทลัย Oxford ประเทศอังกฤษ

ห้องสมุดแห่งนี้ถือเป็นห้องสมุดภายในมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษ เป็นที่ อ่านหนังสือของบุคคลมีชื่อเสียงจากทั่วโลก ทั้งกษัตริย์ผู้ปกครองรัฐผู้ชนะรางวัลโนเบลใน สาขาต่างๆ กว่าหลายสิบคน รวมถึง นายกรัฐมนตรีและ นักเขียนชื่อดังอีกมากมายเช่น Oscar Wilde, CS Lewis และ JRR Tolkien ผู้เขียน Lord of the Rings

ที่ต่อมาคือ ห้องสมุดในมหาวิทยาลัย Trinity College ใน กรุง Dublin ประเทศ ไอร์แลนด์

ถือเป็นห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไอร์แลนด์ห้องโถง Long Room ซึ่งมีความยาวกว่า 65 เมตรเป็นสถานที่เก็บหนังสือเก่าแก่กว่า 200,000เล่ม นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นครึ่งตัวของนัก คิด นักเขียน และ นักปรัชญาชื่อดังคนต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อย่างอริสโตเติล ซิเซโร เซอร์ไอแซค นิวตัน เชคสเปียร์และอีกมากมาย ประดับประดา ตลอดทางเดินทั้งสองด้านของ ตัวห้องดูขลังสุดๆไปเลยละคะ

ที่ที่ห้า ห้องสมุดแห่งนี้คือ Boston Public Library ห้องสมุดสาธารณะแห่งเมืองบอสตัน มลรัฐแมสซาชูเซตต์ประเทศสหรัฐอเมริกา

 ห้องสมุดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1848 มีหนังสือและสื่อสารสนเทศกว่า 23 ล้านชิ้น ถือเป็น ห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่สองในสหรัฐรองจาก The Library of Congress ใน วอชิงตัน ดีซีในปี 2014 เพียงปีเดียว ห้องสมุดจัดกิจกรรมที่เปิดให้สาธารณะชนเข้าร่วมโดยไม่เสียค่าใช้ จ่ายกว่า 10000 ครั้งและให้ยืมหนังสือและ สิ่งสารสนเทศอื่น รวมทั้งหมดกว่า 3.7 ล้านชิ้น
ที่ที่หกคือ ซากปรักหักพังของห้องสมุดแห่ง Celsus ในเมืองโบราณ Ephesus ประเทศตุรกี

แม้จะไม่ใช่ห้องสมุดที่เปิดทำการอยู่ในปัจจุบัน แต่การได้ไปเยี่ยมชมซากปรักหักพังของห้อง สมุด Celsus ซึ่งถูกสร้างขึ้นในยุคสมัยของอาณาจักรโรมันแห่งนี้ตอนบ่ายๆ กับหนังสือดีๆซัก เล่ม ก็คงเป็นอะไรที่ทำให้เราผ่อนคลายไม่น้อยเลยละ

ห้องสมุดแห่งที่เจ็ด ห้องหนังสือหลัก ของ Libray of Congress ในกรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา

เห็นแค่ภาพ ก็อยากไปอ่านหนังสือที่นี่กันแล้วใช่ไหมเอ่ย?? สำหรับ Library of Congress ถือ เป็นห้องสมุดประจำชาติของประเทศสหรัฐอเมริกาและถือเป็นห้องสมุดที่มีขนาดคอลเลคชั่น ใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลกรองจากห้องสมุดประจำชาติของประเทศอังกฤษ หนังสือและ สื่อสารสนเทศในห้องสมุดแห่งนี้มีที่มาจากหลายแห่งทั่วโลก มีหนังสือ บันทึกและเอกสาร ต่างๆ ในกว่า 450 ภาษาแม้ห้องสมุดแห่งนี้จะเปิดให้บุคคลธรรมดาทั่วไปเข้าชม แต่มีเพียงเจ้า หน้าที่ระดับสูงของสหรัฐเท่านั้น ที่สามารถยืมหนังสือและ สื่อประเภทอื่นๆ จากห้องสมุด แห่งนี้ได้

ห้องสมุดลำดับต่อมาคือ ห้องสมุด John Rylands ในเมือง Manchester ประเทศอังกฤษ

ห้องสมุดแห่งนี้เปิดให้สาธารชนเข้าใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1900 เป็นห้องสมุดประจำมหาวิทยาลัย Manchester สถาปัตยกรรมของตึกเป็นแบบ นีโอโกธิคโดยคอลเลคชั่นพิเศษที่รวมเอาต้นฉบับ งานเขียน และ ภาพวาดยุโรปตอนต้นมาจัดแสดงถือเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นที่ใหญ่ที่สุดในสห ราชอาณาจักร

ห้องสมุดแห่งที่ 9 คือ ห้องสมุด Sainte-Geneviève ในกรุงปารีส ประเทศ ฝรั่งเศส​

ห้องสมุดแห่งนี้เป็นทั้งห้องสมุดประชาชน และ ห้องสมุดประจำมหาวิทยาลัย มีเอกสารในรูป แบบต่างๆกว่า 2 ล้านชิ้น คอลเลคชั่นที่จัดแสดงในห้องสมุดแห่งนี้เคยเป็นทรัพย์สินของโบสถ์ Sainte-Geneviève ซึ่งเป็นโบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปยุโรป

ห้องสมุดที่สวยที่สุดลำดับสุดท้ายจากการ Vote โดยผู้อ่าน BBC คือ ห้องหนังสือ Picton แห่ง ห้องสมุดกลาง ของเมือง Liverpool ประเทศอังกฤษ

ห้องหนังสือ Picton Reading Room แห่งนี้ถูกออกแบบให้คล้ายคลึงกับ ห้องหนังสือที่ห้อง สมุดแห่งชาติของประเทศอังกฤษ ถือเป็นห้องสมุดที่ใช้ระบบแสงสว่างจากไฟฟ้าเป็นที่แรกใน สหราชอาณาจักร เป็นอย่างไรก็นบ้างคะกับห้องสมุด 10 แห่ง ที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในโลกเห็นแล้วอยากเป็น หนอนหนังสือกันขึ้นมาเลยใช่ไหม น่าเสียดาย ห้องสมุดเหล่านี้อาจจะอยู่ไกลเกินไป คงต้องรอ ไปเยือนเมื่อมีโอกาสกันอีกที แต่ถ้าคุณผู้อ่านรู้จักห้องสมุด หรือ สถานที่อ่านหนังสือสบายๆ ใกล้ๆ ที่ไหน ก็อย่าลืมออกไปใช้บริการกันนะคะอากาศร้อนๆแบบนี้มีลมเย็นๆ มีหนังสือสัก เล่ม แค่นี้ก็เป็นความสุขใจสุขกายที่เราหาได้ง่ายๆแล้วละค่ะ

 

 


ประเภท : วาไรตี้
ที่มา : www.bbc.com