24 ส.ค. 2558, 22:19 น.


20150824221514.jpg


          The Washington Post ได้เปิดเผยถึงเรื่องราวของนักศึกษาสาวรายหนึ่ง ในประเทศเยอรมนีที่ ทดลองใช้ชีวิตแนวใหม่โดยการอาศัยอยู่บนรถไฟ เธอไม่เช่าห้อง ไม่มีอพาร์ทเมนท์ ที่พัก ที่นอน ที่ทำงานของเธอทั้งหมดอยู่บนรถไฟ!!! เธอผู้นี้มีชื่อว่า Leonie Müller เธอเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยทูบิงเก้น (Tübingen University) ในประเทศเยอรมนีเธอเล่าว่าการย้ายมาอยู่บนรถไฟ

          เริ่มต้นขึ้นจากการ ที่เธอมีปัญหากับเจ้าของห้องเช่าที่เธอพักอยู่ เธอรู้สึกว่า เธอไม่อยากอยู่ที่นั่นอีกต่อไป และไม่ อยากหาที่พักใหม่ที่ไหนอีกทั้งนั้น มุลเลอร์จึงตัดสินใจซื้อบัตรผ่านรายเดือนราคา 380 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 13,600 บาท ที่ ทำให้เธอสามารถขึ้นรถไฟขบวนใดก็ตามในประเทศเยอรมนีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ใดๆอีก ซึ่งถ้าเทียบค่าบัตรผ่านรถไฟกับค่าใช้จ่ายในการเช่าอพาร์ทเมนท์ซึ่งอยู่ที่ 450 ดอลล่าร์ หรือ ประมาณ 16,000 บาท ก็ถือเป็นค่าใช้จ่ายจำนวนตำ่กว่าที่เธอต้องแบกรับในอดีต แต่ เหตุผลข้อนี้ไม่ใช่เป้าหมายเพียงอย่างเดียวของเธอ

           ตอนนี้มุลเลอร์มีรถไฟเป็นบ้าน เธอสระผมในห้องนำ้บนรถไฟ เขียนรายงานส่งอาจารย์ในที่ นั่งบนรถไฟ เธอบอกว่า ตั้งแต่ที่เธอย้ายออกมาจากอพาร์ทเมนท์เธอรู้สึกสนุกกับอิสรภาพใหม่ ที่เธอมี “ฉันรู้สึกจริงๆนะว่ารถไฟเป็นบ้านของฉัน ตั้งแต่ย้ายมาอยู่บนรถไฟ ฉันสามารถไป ไหนมาไหน ไปเยี่ยมเพื่อนที่อยู่ต่างเมือง ไปเที่ยวได้หลายที่ เหมือนกำลังอยู่ในช่วงวันหยุดอยู่ ตลอดเวลา”

            ตอนนี้เรื่องราวของมุลเลอร์กำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากสื่อทั้งในเยอรมัน และจาก ประเทศต่างๆทั่วโลกเธอยังกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับรายการทีวีของช่อง SWR ในเยอรมัน อีกว่า “ฉันอ่านหนังสือเขียนงาน และได้มองออกไปนอกหน้าต่าง ฉันยังได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ตลอดเวลาแล้วก็มีเรื่องสนุกๆให้ทำอยู่ตลอดบนรถไฟ” ตั้งแต่ที่ย้ายมาอยู่บนรถไฟ ข้าวของที่มุลเลอร์มีและพกไปไหนมาไหนกับตัวตลอดเวลา มีแค่เป้ สะพายหลังใบเล็ก ที่มีเพียงเสื้อผ้า เครื่องคอมพิวเตอร์แท๊บเล็ต เอกสารที่ใช้ในการเรียนที่ มหาวิทยาลัยและกระเป๋าใส่ผ้าอนามัย
           มุลเลอร์เล่าต่อว่า เธอต้องการเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั่วไปหันมาตั้งคำถามถึงสิ่งที่ทุกคน ถือว่าเป็นเรื่องปกติ “ฉันคิดว่ามันมีโอกาสใหม่ๆอยู่มากมาย มากกว่าที่เราคิดว่ามีและการผจญ ภัยครั้งต่อไปก็รอเราอยู่ใกล้ๆนี่เอง เราแค่ต้องคว้ามันไว้” ก่อนหน้านี้มุลเลอร์ต้องเดินทางตอนกลางคืนเป็นประจำ เพื่อที่จะกลับไปหาครอบครัวแฟน หนุ่ม และเพื่อนๆ “แต่ก่อนความสัมพันธ์ที่ฉันมีกับแฟนมันเป็นแบบทางไกลค่ะ ฉันต้องเดิน ทางบ่อยมากเพื่อไปหาเขา เพื่อนๆหลายคนของฉันจึงคิดว่าความคิดนี้มันเยี่ยมยอดมากแต่ก็มี หลายคนอีกเหมือนกัน ที่คิดว่า มันน่าจะท้าทายเกินไป มีคนที่คิดแย่ๆกว่านี้ก็มีค่ะ ฉันว่า พวก เขาคงรู้สึกไม่ดีกับการที่ฉันพยายามตั้งคำถามกับการใช้ชีวิตโดยปกติแบบที่พวกเขากำลังทำอยู่”

         สำหรับมุลเลอร์แล้วการอาศัยอยู่บนรถไฟ ยังเป็นการเติมเต็มอีกหนึ่งเป้าหมายเธอบันทึก ประสบการณ์สุดแนวครั้งนี้ในบล๊อกส่วนตัวของเธอรายงานชิ้นสุดท้ายในชีวิตการเป็น นักศึกษาปริญญาตรีของเธอจะมีพื้นฐานหลักๆมาจากเรื่องราวและประสบการณ์ที่เธอได้พบ จากการใช้ชีวิตแบบ Mondern Nomad บนรถไฟ เและสำหรับผู้อ่านท่านใดที่อยากจะทดลองใช้ ชีวิตแบบเธอ มุลเลอร์ได้กล่าวคำแนะนำทิ้งท้ายไว้ว่าอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่สุดที่คุณจะต้องมีคือหู ฟังแบบกันเสียงก็เล่นอยู่บนรถไฟแบบนี้ถ้าไม่มีหูฟังดีดีสักชิ้น คงทำงานส่งอาจารย์หรือ หา เวลาสงบๆนอนหลับไม่ได้แน


ประเภท : วาไรตี้